Sự Khác Biệt Giữa Xói Mòn Răng Và Sâu Răng


28 May, 2019

Sâu răng và xói mòn men răng đều là những tổn thương của răng, làm ảnh hưởng đến hàm răng của bạn. Vậy thì sự khác biệt giữa sâu răng và xói mòn răng là gì? Hãy cùng tham khảo qua bài viết sau đây của chúng tôi.

Sự khác biệt giữa xói mòn răng và sâu răng

Sự khác biệt giữa xói mòn răng và sâu răng?

1. Xói mòn răng

✦  Xói mòng răng là một quá trình tiến bộ được đặc trưng bởi sự giảm các mô của răng (ngà và men).

Sự khác biệt giữa xói mòn răng và sâu răngNguyên nhân xói mòn răng là gì?

✤ Nguyên nhân gây xói mòn răng

 

– Cho đến nay, nguyên nhân gây xói mòn răng vẫn chưa rõ ràng, mặc dù vậy vẫn có nhiều giả thuyết khác nhau.

+ Có thể là do sử dụng không đúng cách các sản phẩm vệ sinh răng miệng (sử dụng bàn chải đánh răng, kem đánh răng hoặc bột không đúng cách).

+ Theo một số nghiên cứu, sự rối loạn nội tiết (cường giáp tuyến giáp, vân vân) cũng đóng vai trò quan trọng trong sự ăn mòn của mô cứng.

✤ Triệu chứng của xói mòi răng

 

– Sự mất mát của độ dáng trong một khu vực giới hạn của răng. Khu vực răng bị ảnh hưởng trở thành màu nâu hoặc màu vàng.

– Sự xói mòn răng thường sẽ xuất hiện ở răng cửa, răng hàm và răng nanh, nhưng cũng có thể có mặt trên răng khác.

Sự khác biệt giữa xói mòn răng và sâu răngBiểu hiện của xói mòn răng

– Xói mòn men răng chính là một khiếm khuyết tròn hoặc hình bầu dục trong men, hoặc là được đặt theo hướng ngang hoặc xiên trên phần lồi nhất của bề mặt tiền đình của men răng.

Hai giai đoạn xói mòn răng:

+ Hoạt động: Đây là quá trình phá huỷ nhanh men răng và nhạy cảm đau trở nên rõ rệt.

+ Ổn định: Giai đoạn này làm chậm men răng và độ nhạy nhẹ

✤ Điều trị xói mòn răng

 

Để điều trị xói mòn răng cần phải tính đến hoạt động của cả quá trình và bản chất của bệnh somatic đồng thời. Cần phải có một phác đồ điều trị nha khoa phức tạp bao gồm kê toa các chế phẩm phốt pho và canxi, vi lượng và vitamin.

2. Sâu răng

Răng bị sâu sẽ khác với các bộ phận khác trên cơ thể bị tổn thương, vì đây cũng chính là bộ phận duy nhất trong cơ thể không thể tự phục hồi mà phải chữa trị.

✤ Triệu chứng sâu răng

 

– Đầu tiên răng sẽ đổi màu ở một vài vùng trên mặt nhai hoặc là ở kẽ giữa hai răng, ở một vài các điểm trên bề mặt. Lúc này người bệnh vẫn chưa cảm thấy đau hay buốt, chưa có lỗ sâu răng.

Sự khác biệt giữa xói mòn răng và sâu răngTriệu chứng của bệnh sâu răng

– Một thời gian sau, những điểm này sẽ biến đổi sắc tối hơn sang màu nâu hoặc màu đen. Người bệnh sẽ cảm thấy khó chịu khi thức ăn giắt vào lỗ sâu, khi ăn thức ăn nóng, lạnh sẽ cảm thấy ê buốt.

– Còn có mùi hôi miệng.

Sự khác biệt giữa xói mòn răng và sâu răng
✤ Các nguyên nhân gây sâu răng

Sự khác biệt giữa xói mòn răng và sâu răngNguyên nhân gây sâu răng

Có 4 nhân tố gây nên tình trạng sâu răng bao gồm: vi khuẩn; thức ăn mà cụ thể là tinh bột; thời điểm chải răng; độ cứng răng của từng người.

+ Vi khuẩn: Vi khuẩn gây sâu răng đo chính là các loại vi khuẩn bám trực tiếp vào bề mặt răng, ở trên các mảng bám răng, chúng có khả năng gây sâu răng.

+ Ăn thức ăn: Tránh ăn quá nóng, quá lạnh, quá cứng. Chọn đồ ăn hợp lý, giảm bớt đường.

+ Thời điểm chải răng: Việc chải răng đúng cách, đúng thời điểm sẽ giúp loại bỏ hết các loại vi khuẩn tổng hợp nên các chất gây hại cho răng. Bên cạnh đó, sử dụng nước xúc miệng để diệt và làm giảm số lượng vi khuẩn làm cắt chuỗi liên hoàn gây sâu răng

+ Độ chắc của răng: Khả năng chống sâu của răng còn tùy thuộc vào trạng thái kết cấu hàm răng của từng người. Hàm răng không bị sứt mẻ, không khiếm khuyết, một hàm răng mọc thẳng, men răng trắng bóng, mức khoáng hóa răng cao chính là những yếu tố quan trọng để có thể chống lại các tác nhân gây sâu răng.

✤ Điều trị sâu răng

Sự khác biệt giữa xói mòn răng và sâu răngĐiều trị sâu răng như thế nào?

– Biện pháp tái khoáng phần bị sâu: Sử dụng các loại dung dịch bao gồm các chất calcium, phosphate, fluorine trám vào phần răng bị sâu.

Sự khác biệt giữa xói mòn răng và sâu răng
– Biện pháp nạo bỏ phần răng bị sâu: Phương pháp này được áp dụng cho mọi lỗ sâu răng, đặc biệt là những lỗ sâu rộng, nhằm mục đích ngăn chặn sự phát triển tiếp theo của răng sâu. Khi hàn thì sẽ sử dụng các loại chất hiệu hàn trám để hàn thật chắc vào răng, trám đầy vào chỗ khuyết của răng để không lưu vi khuẩn và thức ăn.

Nếu bạn gặp phải những vấn đề về sức khỏe răng miệng như là sâu răng, xói món răng hay các vấn đề khác vui lòng liên hệ đến tổng đài 19007141 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được thăm khám miễn phí và tư vấn chi tiết hơn.

Xem thêm bài viếtBài viết tham khảo: Làm thế nào để thoát khỏi sâu răng