Sự ảnh hưởng của rượu và thuốc lá đến sức khỏe răng miệng của bạn


Có một sự thật mà mọi người luôn biết, rượu và thuốc lá luôn luôn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của răng và nướu răng của bạn.

Thuốc ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bạn như thế nào ? 

Nhiều loại thuốc có thể gây ra sự thèm ăn đường, chẳng hạn như đồ ngọt và đồ uống có ga, điều này có thể gây ra cho bạn bị sâu răng. Các loại thuốc như Methamphetamine và Heroin cũng có thể khiến bạn bị khô miệng. Bởi vì chúng sẽ làm nước bọt của bạn giảm dần, dẫn đến cho bạn bị sâu răng và bệnh nướu răng

Một số loại thuốc khác , chẳng hạn như Ecstasy và Cocaine có thể dẫn đến bệnh nghiến răng. Điều này có thể dẫn đến nứt hoặc gãy răng, cũng như đau đầu và đau hàm. Bị “cao” về ma túy cũng có thể khiến bạn ít có khả năng nhớ đánh răng thường xuyên hơn.Trường hợp này bạn sẽ có nguy cơ cao bị mất răng

Uống rượu có ảnh hưởng đến răng và nướu răng của bạn không?

Đồ uống có cồn như rượu vang trắng, bia và rượu táo có thể rất chua. Đây là nguyên nhân gây ra sự xói mòn men răng, có thể dẫn đến đau và nhạy cảm. Các loại rượu mạnh như vodka và whiskey có hàm lượng cồn rất cao và sẽ gây ra cho bạn khô miệng.

Tại sao lại xảy ra hiện tượng này 

Khi bạn ăn hoặc uống bất cứ thứ gì có tính axit, răng của bạn sẽ bị “tấn công ” trong vài giờ, thậm chí là vài phút . Trong thời gian này, men răng của bạn bị suy yếu và làm giảm lượng nước bọt mà bạn tạo ra, quá trình này sẽ mất nhiều thời gian hơn bình thường và răng của bạn có thể bị tấn công trong một thời gian dài.

Khi bạn ăn hoặc uống bất cứ thứ gì có chứa đường, nó phản ứng với mảng bám trong miệng của bạn và tạo ra các axit mảng bám. Đó là những loại axit tấn công răng của bạn và gây sâu răng.

Làm thế nào để ngăn ngừa các vấn đề gây ra bởi thuốc và rượu

Một thói quen vệ sinh răng miệng tốt ở nhà có thể giúp giảm thiểu thiệt hại do hút thuốc và uống rượu. Tuy nhiên, giảm hoặc ngăn chặn những thói quen xấu này sẽ là giải pháp lâu dài tốt nhất cho sức khỏe tổng thể của bạn và sức khỏe của răng và nướu răng

Làm thế nào để bạn chăm sóc sức khỏe răng miệng của bạn

Bạn nên đánh răng ít nhất 2 lần/ ngày, tốt nhất là một lần vào buổi sáng, một lần vào buổi tối. Nên sử dụng kem đánh răng có chứa florua có chứa từ 1350-1500 ppm (phần triệu) florua.

Bạn không nên đánh răng sau khi ăn hoặc uống bất cứ thứ gì trong 1h . Nếu bạn đánh răng trước thời gian này, bạn có thể đánh răng những hạt nhỏ men mềm, có thể dẫn đến xói mòn răng.

Làm sạch giữa răng của bạn với bàn chải kẽ răng, hoặc chỉ tơ nha khoa sẽ giúp ngăn ngừa bất kỳ mảng bám hoặc mảnh vụn nào để giảm nguy cơ sâu răng và bệnh nướu răng.

Nếu bạn muốn sử dụng nước súc miệng, điều này có thể rất hữu ích. Tuy nhiên, không sử dụng nước súc miệng trong vòng một giờ sau khi đánh răng. Điều này sẽ rửa sạch chất florua khỏi kem đánh răng và để lại răng của bạn có nguy cơ sâu răng. Nước súc miệng không nên thay thế đánh răng thường xuyên.

Để giúp giảm sâu răng, hãy giảm tần suất thức ăn và đồ uống có đường.