Sâu răng sẽ cướp đi một nụ cười đẹp của bạn


Sâu răng là gì?

Sâu răng xảy ra khi men răng và nhựa của răng trở nên mềm đi,  do sự tấn công axit sau khi bạn đã ăn hoặc uống bất cứ thứ gì có chứa đường. Theo thời gian, axit tạo ra một lỗ (lỗ) trong răng của bạn.

Nguyên nhân gây sâu răng?
Sâu răng gây ra bởi các axit mảng bám dần dần làm tan đi men răng và nhựa thông của răng. Sâu răng có thể làm hư răng của bạn và có thể dẫn đến việc răng cần được nhổ

Men răng là gì?
Men là lớp phủ ngoài cứng, bảo vệ của răng phần khó nhất của cơ thể. Nó không chứa bất kỳ dây thần kinh hoặc mạch máu và không nhạy cảm với đau.

Dentine là gì?
Dentine nằm dưới men răng, tạo thành hầu hết các răng, và nó có thể rất nhạy cảm với đau. Dentine bao gồm ‘bột giấy’ trung tâm của răng.

Bột giấy là gì?
Bột giấy là một mô mềm có chứa các mạch máu và dây thần kinh và nằm ở giữa răng.

Mảng bám là gì?
Mảng bám dính là một màng mỏng, trên răng của bạn. Nó chứa rất nhiều loại vi khuẩn.

Tại sao răng của bạn bị hư?

Phân rã xảy ra khi đường trong thức ăn và đồ uống phản ứng với vi khuẩn trong mảng bám, tạo thành axit. Mỗi khi bạn ăn hoặc uống bất cứ thứ gì có chứa đường, các axit này tấn công răng và bắt đầu làm mềm và hòa tan men răng.

Các cuộc tấn công có thể kéo dài trong một giờ sau khi ăn hoặc uống, trước khi các muối tự nhiên trong nước bọt của bạn khiến men răng trở nên “hồi sinh” và cứng lại.

Nó không chỉ là đường có hại: các loại thực phẩm carbohydrate và đồ uống khác phản ứng với mảng bám và tạo thành axit. (Đây là những carbohydrate ‘có thể lên men’: ví dụ ‘đường ẩn’ trong thực phẩm chế biến,

Có đồ ăn nhẹ và đồ uống có đường hoặc có tính axit giữa các bữa ăn có thể làm tăng nguy cơ sâu răng, vì răng của bạn bị tấn công liên tục và không có thời gian để phục hồi. Do đó, điều quan trọng là không tiếp tục ăn đồ ngọt hoặc nhấm nháp đồ uống có đường suốt cả ngày.

Các dấu hiệu của sâu răng là gì?
Trong giai đoạn đầu của sâu răng không có triệu chứng, nhưng nha sĩ của bạn có thể phát hiện một khoang trong giai đoạn đầu của nó khi nha sĩ kiểm tra hoặc x-ray răng của bạn. Đây là lý do tại sao bạn nên ghé thăm nha khoa thường xuyên, vì sâu răng nhẹ dễ điều trị hơn sâu răng nặng

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không được điều trị sớm?

Đau răng là một dấu hiệu cho thấy bạn nên đến thăm nha khoa ngay lập tức, vì nó là một cảnh báo rằng có điều gì đó sẽ xảy ra với bạn. Nếu bạn không làm bất cứ điều gì, điều này thường sẽ làm cho vấn đề tồi tệ hơn và bạn có thể sẽ có nguy cơ cao bị mất răng

Bạn cần điều trị sâu răng

Nếu sâu răng không quá nghiêm trọng, nha sĩ của bạn hoàn toàn có thể loại bỏ sâu răng. Đôi khi dây thần kinh ở giữa răng có thể bị hư hại. Nếu vậy, nha sĩ sẽ cần phải thực hiện điều trị tận gốc bằng cách loại bỏ các dây thần kinh và sau đó sửa chữa răng. Nếu răng bị hư hỏng nặng đến mức không thể sửa chữa được, nha sĩ có thể phải lấy chiếc răng ra.

Bạn có thể làm gì để bảo vệ răng khỏi bị sâu 

Chất bịt kín là lớp phủ nhựa lấp đầy tất cả các vết nứt nhỏ trên bề mặt răng, tạo ra một bề mặt phẳng dễ lau chùi hơn. Người lớn cũng có thể được điều trị nếu răng không bị sâu răng. Nha sĩ của bạn sẽ thảo luận xem điều này có phù hợp với bạn không ?

Bạn có thể làm gì để ngăn ngừa sâu răng

Cách tốt nhất để ngăn ngừa sâu răng là bằng cách đánh răng hoàn toàn vào buổi tối và sáng, với kem đánh răng có chất fluoride. Hãy chắc chắn rằng bạn chải các bề mặt bên trong, bên ngoài theo đúng kĩ thuật. Sử dụng bàn chải ‘kẽ răng’, hoặc chỉ tơ nha khoa , cũng giúp loại bỏ mảng bám và thức ăn từ giữa răng và nướu răng. Đây là những khu vực mà bàn chải đánh răng thông thường không thể chạm tới.