Nha khoa X-Rays có an toàn khi mang thai không?


18 July, 2018

Mang thai là một thời gian thú vị khi cơ thể của bạn đang trải qua một lượng lớn thay đổi, nó không có nghĩa là bạn nên từ bỏ thói quen chăm sóc răng miệng của bạn. Trong thực tế, điều quan trọng là bạn phải chăm sóc răng miệng cẩn thận để tránh những thứ như viêm nướu khi mang thai , và nếu bạn theo dõi lịch khám răng thường xuyên trong thai kỳ, rất có thể bạn sẽ cần phải có X-quang nha khoa tại một số địa điểm. Một số câu hỏi mà phụ nữ mang thai thường hay suy nghĩ và thắc mắc : X-quang răng có an toàn khi mang thai không ? Câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi này là : An toàn. 

X-quang nha khoa và mang thai

Lượng phóng xạ được sử dụng trong X-quang nha khoa là rất thấp và theo cả Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ kiểm chứng rằng , lượng phóng xạ được sử dụng trong X-quang nha khoa không đủ để gây hại cho phụ nữ mang thai hoặc em bé.

Ngoài ra, có một lớp bảo vệ bổ sung – được sử dụng để làm cho quá trình này an toàn hơn cho tất cả những trường hợp cần dùng đến X-Quang nha khoa

Nếu trước đây bạn đã chụp X-quang nha khoa, bạn có thể nhớ nha sĩ hoặc trợ lý nha sĩ đặt một chiếc tạp dề nặng lên bạn trước khi bật máy X-ray. Đây là một tạp dề có chì được thiết kế để giảm thiểu sự tiếp xúc với bức xạ trong quá trình chụp X quang.

Tạp dề đủ dài để che bụng, có nghĩa là em bé được bảo vệ trong quá trình chụp X quang. Nó có vẻ giống như một phiền toái hoặc rắc rối nhiều hơn có giá trị trong một thời gian ngắn , nhưng điều này chắc chắn là một điều an toàn nhất cho phụ nữ có thai

Tạo sự lựa chọn tốt nhất

Mặc dù quá trình chụp X-quang răng là an toàn để thực hiện trong suốt thai kỳ, một số phụ nữ hoàn toàn có những lựa chọn chủ động để hạn chế tiếp xúc với tia X và các thủ thuật khác trong thời gian này.

Bạn nên thông báo cho nha sĩ của bạn càng sớm càng tốt sau khi bạn có thai. Bạn có thể làm việc với nha sĩ của bạn để phát triển một kế hoạch điều trị tốt để giúp bạn và em bé luôn được an toàn nhất

Chụp X quang răng định kỳ cũng có thể được hoãn lại cho đến sau khi em bé được sinh ra, nhưng đây không phải là điều được khuyên trong nha khoa. X-quang là rất quan trọng để phát hiện các vấn đề nha khoa có thể trở nên nghiêm trọng nếu chúng không được phát hiện và điều trị sớm

Nói về trường hợp khẩn cấp, nếu bạn có một trường hợp cấp cứu nha khoa trong khi bạn đang mang thai, bạn sẽ cần phải có X-quang. Đây không phải là một cái gì đó có thể được hoãn lại cho đến sau khi sinh.

Hãy sắp xếp một cuộc hẹn với nha sĩ

Nếu bạn có bất kì thắc mắc gì về chăm sóc răng miệng. Hãy nhanh tay liên hệ qua tổng đài 19007141 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí!