Nguyên nhân răng nứt và cách điều trị nha khoa


Răng bị nứt có thể do nhai thức ăn cứng, nghiến răng vào ban đêm và thậm chí có thể xuất hiện tự nhiên khi bạn già đi. Đó là một tình trạng phổ biến và nguyên nhân hàng đầu của mất răng ở các quốc gia công nghiệp hóa.

Nguyên nhân của răng nứt

– Áp lực từ mài răng
– Trám răng lớn đến nỗi làm suy yếu tính toàn vẹn của răng
– Nhai hoặc cắn thức ăn cứng, chẳng hạn như nước đá, quả hạch hoặc kẹo cứng
– Tai nạn xe hơi, chấn thương thể thao, đánh nhau và một số chấn thương khác tương tự
– Thay đổi nhiệt độ đột ngột trong miệng . Ví dụ :  ăn một thứ gì đó cực kỳ nóng và sau đó cố gắng làm mát miệng bằng nước đá
– Hầu hết những người trên 50 tuổi đều xảy ra tình trạng nứt răng do tuổi tác

Các triệu chứng của răng bị nứt

Không phải mọi chiếc răng nứt đều sẽ gây ra triệu chứng. Nhưng khi nó xảy ra, những thông thường của việc nứt răng sẽ bao gồm

– Đau khi nhai hoặc cắn
– Nhạy cảm với nhiệt, lạnh, hoặc vị ngọt
– Cơn đau cứ xuất hiện rồi lại mất đi, nhưng hiếm khi là đau liên tục

Chẩn đoán răng bị nứt

Tia X cũng không tiết lộ một chiếc răng bị nứt, và không phải ai cũng có những triệu chứng điển hình. Để giúp chẩn đoán răng bị nứt, nha sĩ của bạn có thể sẽ làm như sau

– Hỏi về lịch sử nha khoa của bạn, chẳng hạn như bạn có nhai nhiều thức ăn cứng hay nghiến răng không.
– Thực hiện kiểm tra bằng mắt. Bác sĩ của bạn có thể cần phải sử dụng một ống kính lúp để nhìn thấy các vết nứt nhỏ.
– Sử dụng thuốc nhuộm nha khoa, có thể làm cho vết nứt nổi bật.

Điều trị răng bị nứt

Điều trị phụ thuộc vào kích thước của vết nứt và các triệu chứng của bạn. Tùy thuộc vào những yếu tố đó, nha sĩ của bạn có thể đề nghị một trong những điều sau đây:

Lắp đầy vết nứt

Trong quy trình này, bác sĩ của bạn sử dụng nhựa trong nha khoa để lấp đầy vết nứt, phục hồi lại chức năng và thẩm mỹ cho răng của bạn

Răng giả 

Răng giả thường làm bằng sứ hoặc gốm. Nó rất phù hợp với răng bị hỏng. Để phù hợp với răng giả, nha sĩ của bạn sẽ cạo ra một số men răng của bạn để nhường chỗ cho răng giả . Sau đó, nha sĩ của bạn sẽ chọn màu phù hợp với răng của bạn, và gửi nó đến một phòng thí nghiệm nha khoa để làm răng giả cho bạn .

Quá trình này có thể mất một vài tuần. Khi răng giả hoàn thành, nha sĩ của bạn sẽ thay thế cho răng bị nứt của bạn. Hiện nay phương pháp pháp thay thế răng giả hiệu quả nhất và được nhiều người sử dụng đó chính kĩ thuật trồng răng giả implant.

Trường hợp không cần điều trị 

Nhiều người có những vết nứt nhỏ, chân tóc trong men răng của họ. Nếu những vết nứt này không ảnh hưởng đến sự xuất hiện và không gây đau, bác sĩ có thể khuyên bạn nên để giữ lại.

Biến chứng của răng bị nứt

Có lẽ biến chứng lớn nhất của một chiếc răng nứt là một bệnh nhiễm trùng có thể lan đến xương và nướu răng. Một số triệu chứng của nhiễm trùng răng (còn được gọi là áp xe) bao gồm:

– Sốt khi bị nứt răng
– Đau nhức khi nhai
– Nướu răng bị sưng
– Nhạy cảm với nhiệt độ lạnh và nóng
– Hơi thở hôi

Nha sĩ của bạn có thể cố gắng để loại bỏ nhiễm trùng cho bạn và sau đó kê toa một loại kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn.

Tự chăm sóc và phòng ngừa

-Trong khi bạn không thể điều trị một chiếc răng nứt ở nhà, bạn có thể cố gắng để ngăn chặn chúng chảy ra. Răng khỏe  mạnh ít có khả năng bị nứt, vì vậy hãy chắc chắn thực hành vệ sinh răng miệng tốt. Đánh răng hai lần một ngày, dùng chỉ nha khoa hàng ngày và đến khám nha sĩ mỗi sáu tháng để được chăm sóc phòng ngừa.
-Tránh nhai thức ăn cứng.

-Luôn đeo dụng cụ bảo vệ nếu bạn chơi các môn thể thao, và sử dụng một dụng cụ nha khoa trong khi ngủ nếu bạn bị bệnh nghiến răng.
-Nếu bạn nghĩ rằng bạn đã nứt một chiếc răng, rửa sạch bằng nước ấm để làm sạch miệng của bạn và sử dụng một miếng gạc lạnh ở bên ngoài má của bạn để ngăn ngừa sưng. Thuốc giảm đau chống viêm, như ibuprofen (Advil, Motrin IB), có thể làm giảm sưng và đau. Và hẹn gặp nha sĩ càng sớm càng tốt. Điều trị trì hoãn làm cho miệng bạn trở nên nguy hiểm hơn.

Nếu bạn có bất kì câu hỏi gì về răng nứt, và bị mất thì hãy nhanh chóng hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua tổng đài 19007141 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí!