Nguyên nhân gây sâu răng?

Sâu răng là những lỗ nhỏ trên bề mặt cứng của răng. Chúng được gây ra bởi vi khuẩn trên bề mặt răng. Thủ phạm phổ biến nhất là một loại vi khuẩn có tên là Streptococcus mutans .

Vi khuẩn tạo thành một màng dính gọi là mảng bám. Các axit trong mảng bám loại bỏ các khoáng chất (khử khoáng) men của bạn – lớp phủ của răng tạo ra chủ yếu là canxi và phosphate. Xói mòn này gây ra các lỗ nhỏ trong men răng. Một khi tổn thương axit lan truyền vào lớp ngà dưới lớp men sẽ tạo thành một dạng khoang.

Loại bỏ sâu răng ở nhà

Nhiều phương pháp điều trị tại nhà được dựa trên một nghiên cứu từ những năm 1930 cho rằng sâu răng gây ra là do thiếu vitamin D trong chế độ ăn uống. Trong nghiên cứu này, những trẻ em bổ sung vitamin D vào khẩu phần ăn cho thấy giảm sâu răng rõ rệt .

Đồng thời bổ sung vitamin D cũng loại bỏ đi các sản phẩm từ ngũ cốc trong chế độ ăn là cho kết quả tốt nhất . Điều này có thể là do các loại ngũ cốc có thể dính vào răng. Nếu bạn không hấp thụ đủ vitamin D thì bạn rất dễ bị sâu răng, bên cạnh đó cũng có một số yếu tố cũng có thể dẫn đến sâu răng bao gồm

– Khô miệng hoặc có tình trạng bệnh làm giảm lượng nước bọt trong miệng
-Thức ăn bám vào răng, như kẹo và thức ăn có độ dính
– Ăn vặt thường xuyên như thức ăn có đường hoặc soda, ngũ cốc và kem
– Làm sạch răng không kĩ
– Đi ngủ không đánh răng

Lưu ý : Một khi bạn đã bị vi khuẩn đã thâm nhập vào răng, thì bạn sẽ không thể loại bỏ nó được ở nhà nữa. 

Các biện pháp khắc phục tại nhà sau đây có thể giúp ngăn ngừa sâu răng hoặc điều trị “sâu răng” bằng cách tái tạo lại các vùng bị yếu của men răng trước khi vi khuẩn phát triển

Nhai Kẹo cao su không đường

Nhai kẹo cao su không đường sau bữa ăn đã được chứng minh trong các thử nghiệm lâm sàng để giúp hồi phục men răng. Kẹo cao su có chứa xylitol đã được nghiên cứu rộng rãi cho khả năng kích thích dòng nước bọt, tăng độ pH của mảng bám, và giảm S. mutans

Kẹo cao su không đường có chứa một hợp chất được gọi là casein phosphopeptide-vô định hình canxi phosphate (CPP-ACP) đã được chứng minh là làm giảm S. mutans thậm chí nhiều hơn kẹo cao su có chứa xylitol. Bạn có thể tìm thấy loại kẹo cao su này trong các cửa hàng bánh kẹo

Vitamin D

Vitamin D rất quan trọng để giúp hấp thụ canxi và phốt phát từ thực phẩm bạn ăn. Các nghiên cứu cho thấy mối quan hệ nghịch đảo giữa việc ăn các thức ăn giàu vitamin D và canxi, như sữa chua và sâu răng ở trẻ nhỏ. Bạn có thể lấy vitamin D từ các sản phẩm sữa, như sữa và sữa chua. Bạn cũng có thể lấy vitamin D từ mặt trời.

Kem đánh răng Florua

Florua đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa sâu răng và tái tạo men răng. Nghiên cứu sâu rộng đã được thực hiện để cho thấy rằng việc đánh răng thường xuyên bằng kem đánh răng có chất fluoride sẽ ngăn ngừa sâu răng.

Hầu hết các nghiên cứu đã được tiến hành ở trẻ em hoặc thanh thiếu niên, vì vậy cần có nhiều nghiên cứu hơn ở người lớn và người già.

Cắt bỏ thức ăn có đường

Đây là phương thước mà không ai thích nghe – ngừng ăn quá nhiều đường. Các Tổ chức Y tế Thế giới nói rằng ăn đường là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất đối với sâu răng. Họ khuyên bạn nên giảm lượng đường của bạn xuống dưới 10% tổng lượng calo của bạn trong ngày.

Nếu bạn đang ăn thực phẩm có quá nhiều chất ngọt thì bạn sẽ có nguy cơ sâu răng rất lớn .  Vì vậy hãy cố gắng ăn các thức ăn nhẹ để giúp men răng có cơ hội hồi sinh lại

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *