Hơi thở có mùi khi vẫn đánh răng thường xuyên, nguyên nhân vì sao?


10 May, 2019

 

Câu Hỏi: Thưa bác sĩ, tôi bị hôi miệng, hơi có mùi khi vẫn đánh răng thường xuyên. Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân vì sao và tôi phải làm thế nào để khắc phục tình trạng này ạ?

Hơi thở có mùi khi vẩn thường xuyên đánh răng

Trả lời:

Trước hết xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Hôi miệng là một chứng bệnh khiến hơi thở thoát ra từ miệng mang theo mùi khó chịu. Đây là một chứng bệnh về răng miệng rất phổ biến khiến người mắc cảm thấy khó chịu, thiếu tự tin hoặc bối rối khi giao tiếp.

Nguyên nhân gây hôi miệng

✯ Nguyên nhân gây hôi miệng là vệ sinh răng miệng kém. Ước tính trong miệng có khoảng 100 triệu vi khuẩn và 15 loại trong đó được cho là có liên quan đến mùi hôi của hơi thở. Do đó, nếu không loại bỏ các mảnh thức ăn thừa trong miệng sau khi ăn, sẽ tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn sinh sôi và hình thành các hợp chất của lưu huỳnh dễ bay hơi. Đây chính là căn nguyên của mùi hôi.

✯ Các nguyên nhân khác gây ra chứng hôi miệng tạm thời là ăn một số thực phẩm như hành, tỏi, thịt, cá, trứng. Trong quá trình tiêu hóa các thực phẩm này sẽ sinh ra hợp chất lưu huỳnh khiến hơi thở có mùi hôi. Đặc biệt, uống rượu bia và hút thuốc lá cũng là nguyên nhân gây hôi miệng hàng đầu.

✯ Ngoài ra, hôi miệng có thể là triệu chứng của một số loại bệnh lý như: đường hô hấp (viêm họng, viêm amidan, viêm phổi, ung thư phổi…), đường tiêu hóa (trào ngược dạ dày – thực quản, loét dạ dày, ung thư dạ dày…), suy gan, thận, tiểu đường,… Do đó, nếu hơi thở có mùi khác thường, cần đến ngay các cơ sở y tế để khám và chẩn đoán sớm.

Hơi thở có mùi khi vẩn thường xuyên đánh răng 3

=> Tuy nhiên, một nghịch lý là số bệnh nhân mắc chứng hôi miệng nhiều, bệnh hoàn toàn có thể chữa trị được, nhưng rất ít người đến các cơ sở y tế để khám vì tâm lý e ngại và xấu hổ.

>> Xem thêm: Cách nhận biết bệnh hôi miệng

Cách khắc phục bệnh hôi miệng

➣ Để chữa trị chứng hôi miệng, bạn nên tập trung vào việc vệ sinh răng miệng tốt. Đánh răng buổi sáng và buổi tối (trước khi đi ngủ) được cho là đủ để có một chế độ vệ sinh răng miệng đúng cách và giảm nguy cơ sâu răng. Nhưng cần phải tuân thủ thời gian đánh răng. Trung bình 2 phút đánh răng với bàn chải điện, từ 43 đến 57 giây với một bàn chải đánh răng bằng tay. Đối với lợi mỏng và dễ bị tổn thương, bàn chải điện đôi khi hoạt động quá mạnh, không phù hợp. Vì vậy, trong trường hợp này, nên dùng kem đánh răng chứa fluoride.

Hơi thở có mùi khi vẩn thường xuyên đánh răng 2

➣ Ngoài mảng bám thức ăn, các tế bào trong miệng thường sẽ chết đi theo chu kỳ từ 2-4 ngày một lần và nước bọt sẽ có nhiệm vụ mang những tế bào chết này rời khỏi khoang miệng. Do đó, để giải quyết vấn đề này bạn không nên bỏ bữa (hoạt động nhai sẽ kích thích tiết ra nước bọt), bổ sung nước cho cơ thể, nhai kẹo cao su hoặc ăn vặt giữa các bữa để tránh cho miệng không bị khô…

➣ Nhai kẹo cao su sau khi ăn. Vì nhai kẹo cao su sẽ kích thích sản xuất nước bọt khác với khi ta tiết nước bọt mà không ăn gì : lượng bicarbonate (chất khử trùng) và khoáng chất (bảo vệ) được tiết ra nhiều hơn. Nước bọt có ích này giúp trung hòa axit còn lại trong miệng sau khi ăn.

=> Các chuyên gia cũng khuyến cáo ngoài việc đánh răng ít nhất hai lần mỗi ngày, vệ sinh lưỡi đặc biệt là mặt trên của lưỡi, sử dụng chỉ nha khoa sau mỗi bữa ăn để làm sạch khoang miệng ngăn không cho vi khuẩn phát triển.

Xem thêm bài viếtTham khảo thêm: Hôi miệng sau khi trám răng và cách khắc phục

Related posts