[Hỏi đáp] Cha mẹ nên đánh răng cho con hay để con tự đánh răng khi còn dưới 7 tuổi


18 May, 2019

Câu hỏi: Thưa bác sĩ, con tôi năm nay 4 tuổi nhưng răng đã bắt đầu xuất hiện lỗ sâu. Nguyên nhân có lẽ là do cháu không chịu để tôi đánh răng thường xuyên. Cháu hay đòi tự cầm bàn chải đánh răng một mình, nhưng tôi không cho vì sợ cháu đánh không sạch. Nhưng đánh cho cháu có lẽ cũng không phải là một cách hiệu quả. Vậy rất mong bác sĩ tư vấn giúp tôi, cha mẹ nên đánh răng cho con hay để con tự đánh răng khi còn dưới 7 tuổi là tốt nhất. Cảm ơn bác sĩ! (Trân, Cần Thơ)

Trả lời: Chào Trân, trước tiên rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ về tình trạng của mình. Để giải đáp thắc mắc “Cha mẹ nên đánh răng cho con hay để con tự đánh răng khi còn dưới 7 tuổi”, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Chăm sóc răng miệng cho trẻ em là một quá trình không hề dễ và đòi hỏi cha mẹ phải tuyệt đối kiên nhẫn, thấu hiểu và chia sẻ cùng con. Rất nhiều cha mẹ đặc biệt là ở Việt Nam chúng ta, thường xuyên có xu hướng chiều chuộng và muốn chở che, làm mọi điều tuyệt nhất cho con, kể cả việc đánh răng mỗi ngày. Với chúng tôi, điều đó là một thói quen không tốt và dễ gây ra phản ứng không hợp tác từ trẻ.

Cha mẹ nên đánh răng cho con hay để con tự đánh răng khi còn dưới 7 tuổi

Cha mẹ nên đánh răng cho con ngay từ khi xuất hiện răng sữa

Vậy nên, “Cha mẹ đánh răng cho con hay để con tự đánh răng khi còn dưới 7 tuổi” là câu hỏi khá được quan tâm gần đây. Thế nhưng, câu trả lời của vấn đề này phức tạp hơn rất nhiều so với chúng ta tưởng tượng!

Cách hướng dẫn cho con hay để con tự đánh răng khi còn dưới 7 tuổi

1. Trẻ từ 0 – 3 tuổi – Đây là giai đoạn “cha mẹ nên đánh răng cho con”

Chúng tôi khuyến khích các bậc cha mẹ nên chăm sóc răng miệng cho con ngay từ khi bắt đầu hình thành răng sữa. Tuy nhiên, lúc này chúng ta chỉ nên sử dụng bông gạc tẩm nước muối sinh lý để làm sạch mảng bám sữa trên bề mặt răng và mô nướu. Không nên dùng kem đánh răng lúc này, vì dù là kem dành cho trẻ em nhưng khi trẻ còn quá nhỏ thì việc nuốt kem vào bên trong là không hề tốt cho sức khỏe.

Cha mẹ nên đánh răng cho con hay để con tự đánh răng khi còn dưới 7 tuổi

Dùng bông gạc để vệ sinh răng miệng khi con từ 1 – 3 tuổi

Cha mẹ nên hình thành thói quen đánh răng cho con ngay từ khi trẻ bắt đầu nhận thức về các hành động xung quanh, khoảng 1.5 tuổi. Chúng ta nên cho trẻ đứng cùng để xem cha mẹ đánh răng, kích thích sự tò mò và rèn luyện thói quen đánh răng thường xuyên như cách cha mẹ đang làm.

Nếu con tò mò và muốn được tự cầm bàn chải đánh răng thì bạn không nên quá khắt khe từ chối. Bạn có thể cho bé làm thử bằng bàn chải chuyên biệt dành cho trẻ em, cùng con làm từng động tác và tạo không khí vui vẻ mỗi khi gia đình đánh răng cùng nhau. Điều này sẽ giúp trẻ thoải mái và nôn nao được đánh răng mỗi ngày.

2. Trẻ từ 4 – 6 tuổi – Đây là giai đoạn “Để con tự đánh răng”

Chúng ta nên để bé học tự chăm sóc răng miệng mỗi ngày và ít nhất 2 lần / ngày. Ở độ tuổi này, bé thích được tự làm một mình và được xem như một người lớn. Do đó, bạn không nên quá bắt ép con làm theo ý mình và làm thay con tất cả mọi việc. Nếu sợ con đánh răng không sạch, bạn vẫn có thể hỗ trợ bằng cách đánh cho con nhưng chỉ sau khi con hoàn thành việc đánh răng của mình thành công.

Cha mẹ nên đánh răng cho con hay để con tự đánh răng khi còn dưới 7 tuổi

Trở thành người bạn cùng con đánh răng mỗi ngày

Xem thêm bài viếtXem thêm bài viết:  Biện pháp phòng ngừa sâu răng cho trẻ em