Điều gì đã gây ra xói mòn răng ?


Xói mòn răng là sự mất men răng do bị axit tấn công. Men là lớp phủ cứng, bảo vệ của răng, giúp bảo vệ lớp nhạy cảm bên dưới của răng. Khi lớp men bị mòn đi, phần bên dưới bị lộ ra, có thể dẫn đến đau và nhạy cảm.

Làm sao bạn biết bạn bị xói mòn răng?

Xói mòn thường xuất hiện ở những răng bên trong hàm.  Điều này có thể lộ ra bên dưới bằng nhựa dentine, màu tối hơn, màu vàng hơn so với men răng. Bởi vì dentine là nhạy cảm, răng của bạn cũng có thể nhạy cảm hơn với nhiệt và lạnh, hoặc thực phẩm có tính axit và đồ uống.

Điều gì gây ra xói mòn răng?

Mỗi khi bạn ăn hoặc uống bất cứ thứ gì có tính axit, men răng của bạn trở nên mềm hơn trong một thời gian ngắn và mất đi một số thành phần khoáng chất của nó. Nước bọt của bạn sẽ từ từ hủy bỏ độ chua này trong miệng của bạn và làm cho nó trở lại sự cân bằng tự nhiên của nó.

Tuy nhiên, nếu sự tấn công axit này xảy ra quá thường xuyên, miệng của bạn không có cơ hội để tự sửa chữa và những mẫu men nhỏ có thể bị gạt đi. Theo thời gian, bạn bắt đầu mất bề mặt răng.

Có bất kỳ vấn đề y tế nào có thể gây xói mòn răng không?

Các axit do dạ dày tạo ra có thể đi vào trong miệng (được gọi là trào ngược dạ dày-thực quản). Những người bị thoát vị gián đoạn hoặc các vấn đề thực quản, hoặc uống quá nhiều rượu, cũng có thể thấy họ bị xói mòn răng do nôn mửa.

Chế độ ăn uống của bạn có thể giúp ngăn ngừa xói mòn răng không?

Thực phẩm và đồ uống có tính axit có thể gây xói mòn. Độ axít được đo bằng ‘giá trị pH’ của nó, và bất cứ thứ gì có giá trị pH thấp hơn 5.5 đều có tính axit và có thể gây hại cho răng của bạn.

Đồ uống có ga, nước ngọt, nước đá có thể gây xói mòn. Điều quan trọng cần nhớ là ngay cả các nhãn hiệu ‘chế độ ăn’ vẫn có hại. Ngay cả nước có ga cũng có thể có tác dụng nếu uống với số lượng lớn, vì chúng chứa các axit yếu có thể gây hại cho răng của bạn.

Thực phẩm và đồ uống có tính axit như nước hoa quả và trái cây – đặc biệt là các loại cam quýt bao gồm chanh và cam – có chứa các axit tự nhiên có thể gây hại cho răng của bạn, đặc biệt nếu bạn sử dụng chúng thường xuyên

Thức uống thể thao có an toàn không?

Nhiều đồ uống thể thao có chứa các thành phần có thể gây xói mòn răng cũng như sâu răng. Tuy nhiên, điều quan trọng đối với các vận động viên là tránh mất nước vì điều này có thể dẫn đến khô miệng và hôi miệng.

Bạn có thể làm gì để ngăn ngừa xói mòn răng?

– Các loại thức ăn và đồ uống có tính axit như nước ngọt, nước trái cây  bạn chỉ nên tiêu thụ sau giờ ăn. Điều này sẽ làm giảm số lượng các cuộc tấn công axit với răng của bạn. Bạn hãy nên uống một cách nhanh chóng, không ngậm trong miệng. Hoặc bạn hãy sử dụng một ống hút để giúp đồ uống đi vào sau miệng của bạn, tránh tiếp xúc lâu với răng của bạn
– Hãy kết thúc một bữa ăn với phô mai và sữa vì điều này sẽ giúp loại bỏ đi axit.

– Nhai kẹo cao su không đường sau khi ăn. Điều này sẽ giúp tạo ra nhiều nước bọt hơn để giúp loại bỏ các axit hình thành trong miệng của bạn sau khi ăn.
– Đợi ít nhất một giờ sau khi ăn hoặc uống bất cứ thứ gì có tính axit trước khi đánh răng.
– Đánh răng cuối cùng vào ban đêm và ít nhất một lần khác trong ngày, với kem đánh răng có chất fluoride. Sử dụng một bàn chải nhỏ với lông vừa và mềm.
– Trẻ em đến ba tuổi nên sử dụng kem đánh răng có hàm lượng florua tối thiểu 1000ppm (phần triệu). Ba tuổi đến người lớn nên sử dụng kem đánh răng có chứa 1350ppm đến 1500ppm.
– Nhổ ra sau khi đánh răng và không rửa sạch, để các florua ở lại trên răng của bạn lâu hơn.

Bạn có nên sử dụng bất kỳ sản phẩm đặc biệt nào khác không?

Cũng như sử dụng kem đánh răng có chất fluoride, nhóm nha sĩ nha khoa của bạn có thể đề nghị bạn sử dụng nước súc miệng có chứa florua và bôi vecni florua ít nhất sáu tháng một lần. Họ cũng có thể kê toa kem đánh răng với nhiều chất fluoride hơn trong đó.

Làm thế nào để có thể được điều trị xói mòn răng?

Xói mòn răng không phải lúc nào cũng cần được điều trị. Với việc kiểm tra thường xuyên và tư vấn của nha sĩ nha khoa của bạn có thể ngăn chặn vấn đề trở nên tồi tệ hơn và sự xói mòn sẽ tiếp tục. Nếu răng không cần điều trị, điều quan trọng là phải bảo vệ men và dentine bên dưới để ngăn ngừa sự nhạy cảm.