Chăm sóc răng miệng cho trẻ sơ sinh


18 July, 2018

Răng và nướu răng khỏe mạnh rất quan trọng đối với sức khỏe chung của trẻ em. Nhưng làm thế nào để bạn làm sạch những răng và nướu của bé ?

Bé phát triển răng

Răng em bé phát triển trong khi trẻ vẫn còn trong tử cung. Trẻ sơ sinh có một bộ đầy đủ 20 răng ẩn trong nướu răng của chúng. Đối với hầu hết trẻ sơ sinh, răng bắt đầu xuất hiện từ 6-10 tháng. Ở một số trẻ em, răng xuất hiện sớm nhất là 3 tháng. Còn một số trường hợp thì khoảng gần 12 tháng. Trẻ em nhận được răng vào những thời điểm khác nhau. Một số lượng rất nhỏ trẻ em được sinh ra với 1-2 răng.

Răng của bé có thể đến theo thứ tự bất kỳ, mặc dù răng dưới thường là mọc đầu tiên. Tất cả 20 răng thường sẽ đến vào lúc bé được 6 đến 20 tuổi. Bạn không thể thay thế những chiếc răng này, vì vậy bạn cần phải chăm sóc chúng.

Một số dấu hiệu khi mọc răng của trẻ

Khi mỗi chiếc răng bé được mọc lên, chắc chắn bạn sẽ gặp một số dấu hiệu như sau

– Khóc rất nhiều hoặc có vẻ cáu kỉnh
– Không ăn uống như thường lệ

Những dấu hiệu này có thể là do mọc răng – hoặc chúng có thể chỉ là một phần phát triển bình thường hoặc do nhiễm trùng và bệnh nhẹ. Nếu con bạn không khỏe, tốt nhất là nên đưa bé đến bác sĩ, đặc biệt nếu con bạn bị sốt hoặc tiêu chảy, hoặc bạn lo lắng về bất kỳ triệu chứng nào khác.

Trẻ sơ sinh đôi khi chà xát nướu răng của chúng với nhau khi răng mới bắt đầu mọc. Nếu bạn lo ngại về sự mọc răng của bé, bạn có thể thử nhẹ nhàng chà nướu của bé bằng ngón tay sạch – hãy nhớ rửa tay trước

Chăm sóc răng miệng cho răng và nướu răng

Bạn có thể bắt đầu làm sạch và chăm sóc cho nướu răng của bé trước khi răng đầu tiên xuất hiện. Một vài lần một ngày, chỉ cần lau nhẹ nướu răng của bé nhẹ nhàng bằng cách sử dụng một chiếc khăn sạch ẩm ướt hoặc gạc.

Ngay sau khi răng đến, bạn có thể làm sạch chúng hai lần một ngày (vào buổi sáng và trước khi đi ngủ). Quấn một chiếc khăn sạch sẽ, ẩm ướt quanh ngón tay của bạn và lau mặt trước và sau của mỗi chiếc răng của bé.

Hoặc bạn có thể dùng một bàn chải nhỏ, mềm được thiết kế cho trẻ em dưới hai tuổi. Chỉ sử dụng nước trên bàn chải đánh răng cho đến khi bé được 18 tháng tuổi (trừ khi nha sĩ bảo bạn làm điều gì đó khác).

Khi trẻ được 18 tháng tuổi, bạn có thể sử dụng một lượng nhỏ kem đánh răng có chất fluoride thấp trên bàn chải đánh răng. Không sử dụng kem đánh răng với trẻ dưới 18 tháng tuổi (trừ khi được nha sĩ khuyên dùng).

Cách tốt nhất để làm sạch răng của bé

Đặt em bé vào vị trí mà bạn có thể nhìn thấy miệng và cảm thấy an toàn. Úp cằm em bé trong tay, tựa đầu vào cơ thể. Làm sạch răng của bé bằng cách sử dụng chuyển động mềm mại, tròn ở mặt trước và mặt sau của răng. Giữ sạch bàn chải đánh răng sau khi vệ sinh cho bé , hãy rửa bàn chải đánh răng bằng nước máy.

Bảo quản bàn chải đánh răng thẳng đứng trong một hộp đựng khô ráo, thoáng.  Nếu bàn chải đánh răng của các thành viên khác trong gia đình được lưu trữ ở cùng một nơi, hãy chắc chắn rằng bàn chải không chạm vào. Điều này làm giảm nguy cơ vi khuẩn gây sâu răng sẽ di chuyển giữa các bàn chải vào miệng của bé. Bạn nên thay thế bàn chải đánh răng mỗi 3-4 tháng, hoặc khi lông bị mòn hoặc sờn