Cách nhận biết bệnh hôi miệng đơn giản


22 November, 2018

Nếu may mắn, bạn sẽ được người thân nói nhỏ rằng hơi thở của bạn có mùi hôi. Bằng không, chứng bệnh này sẽ làm bạn bối rối khi giao tiếp. Vậy, làm thế nào để biết hơi thở mình có mùi hay không do bạn đã quen với hơi thở của mình. Sau đây là các cách nhận biết bệnh hôi miệng đơn giản.

Cách nhận biết bệnh hôi miệng đơn giảnCách nhận biết bệnh hôi miệng đơn giản

Các chất tạo mùi hôi ở khoang miệng là gì?

Xuất phát điểm của hơi thở nặng mùi là ở cuối vòm miệng, nơi các vi khuẩn kỵ khí sản sinh sulphur ẩn nấp dưới bề mặt lưỡi.

Cách nhận biết bệnh hôi miệng đơn giản 1Hợp chất lưu huỳnh bay hơi khiến hơi thở có mùi

Các hợp chất sulphur dễ bay hơi này được gọi là VSC (volatile sulfur compounds) chẳng hạn như hydro sulfua H2S (có mùi trứng thối), methyl mercaptan CH3SH (có mùi hăng giống tỏi) và dimethyl sulfide CH3SCH3,…

Không quá khó để nhận diện bệnh lý này khi bạn áp dụng các cách nhận biết bệnh hôi miệng đơn giản dưới đây.

Nhận biết bệnh hôi miệng bằng cách ngửi mùi hơi thở

Dùng tay che miệng và thở vào lòng bàn tay

Đây là cách đơn giản và kín đáo nhất kiểm tra hơi thở có mùi hay không tại nơi công cộng. Bạn hãy úp tay vào mũi và miệng, sau đó hà hơi vào lòng bàn tay sao cho hơi thở ra từ miệng không thể bay đến một nơi nào khác, rồi thử ngửi. Sẽ dễ dàng nhận biết một mùi hôi khó chịu nếu bạn thật sự bị hôi miệng.

Cách nhận biết bệnh hôi miệng đơn giản 2Thở vào lòng bàn tay để kiểm tra hơi thở có mùi

Thở vào một chiếc cốc hoặc vật dụng bằng nhựa

Hít một hơi thật sâu, sau đó úp chiếc cốc vào mũi và miệng của bạn thật kín rồi thở nhẹ nhàng vào chiếc cốc để thu được kết quả chính xác nhất. Sau đó tự cảm nhận và kiểm tra hơi thở của mình.

Cách nhận biết bệnh hôi miệng đơn giản 3Thở vào chiếc cốc nhựa để biết hơi thở có mùi hay không

Hãy nhớ rửa thật sạch chiếc cốc trước khi sử dụng với bất kì mục đích nào khác.

Ngửi mùi nước bọt để nhận biết bệnh hôi miệng

Dùng lưỡi liếm vào mặt trong của cổ tay, chờ 5-10 giây sau đó ngửi lại. Nếu bạn thấy mùi khó chịu thì bạn phải cần cải thiện vệ sinh răng miệng.

Tuy nhiên, biện pháp này chỉ sử dụng lượng nước bọt trên đầu lưỡi, vì thế sẽ chỉ cho bạn biết mùi hương tại phần thơm tho nhất trên lưỡi của bạn. Nếu có thể, hãy cố gắng thu thập lượng nước bọt ở cuốn lưỡi vì hầu hết tình trạng hôi miệng bắt nguồn từ cuống lưỡi gần với cổ họng.

Cách nhận biết bệnh hôi miệng đơn giản 4Liếm vào cổ tay rồi ngửi lại sau 5-10 giây để kiểm tra

Lưu ý, với những cách này, bạn không nên cố gắng kiểm tra khi bạn vừa mới chải răng, súc miệng với nước súc miệng, hoặc ăn một loại thực phẩm nào đó có vị bạc hà vì sẽ không cho kết quả chính xác.

Nhờ người khác kiểm tra để nhận biết bệnh hôi miệng

Có thể nhờ một người thân mà bạn tin tưởng nhất để giúp bạn kiểm tra hơi hở của mình có mùi hay không. Với cách này bạn sẽ có được kết quả chính xác nhất. bởi vì thông thường người khác rất dễ nhận thấy hơi thở của mình ở cự li gần. Trong khi bản thân đã quá quen thuộc nên không dễ nhận ra.

Cách nhận biết bệnh hôi miệng đơn giản 5Nhờ người thân để kiểm tra

Lúc đầu, có thể bạn xấu hổ nhưng sẽ thấy nhẹ nhõm hơn vì không phải bối rối giao tiếp với người lạ không may hơi thở có mùi.

Dùng thiết bị nhận biết bệnh hôi miệng

Nếu bạn không thể nhận biết bệnh hôi miệng và cũng không đủ tự tin để nhờ người khác thì hãy tìm đến nha khoa uy tín có trang bị máy đo hôi miệng Halimeter để kiểm tra.

Thiết bị này sẽ giúp đo lường nồng độ lưu huỳnh trong hơi thở. Từ đó, bạn sẽ biết được bản thân có bị hôi miệng hay không.

Cách nhận biết bệnh hôi miệng đơn giản 6Đến nha sĩ để kiểm tra nồng độ lưu huỳnh

Đồng thời, bác sĩ cũng sẽ xác định chính xác nguyên nhân khiến hơi thở bạn có mùi, từ đó sẽ chỉ định phương pháp điều trị dứt điểm.

Cách ngăn ngừa hôi miệng hiệu quả

– Chăm chỉ đánh răng 2-3 lần/ngày, kết hợp với chỉ nha khoa và nước súc miệng để làm sạch hoàn toàn ngay cả ở kẻ răng. Đừng quên vệ sinh lưỡi để loại sạch vi khuẩn ở lớp nầy trên bề mặt lưỡi.

Cách nhận biết bệnh hôi miệng đơn giản 7Đánh răng 2-3 lần/ngày kết hợp chỉ nha khoa và nước súc miệng

– Hạn chế các thực phẩm có tính gây mùi cao: hành, tỏi, rau mùi….

– Ăn nhiều trái cây, rau củ giàu chất xơ giúp làm sạch miệng và hạn chế các thực phẩm giàu chất béo.

Cách nhận biết bệnh hôi miệng đơn giản 8Tăng cường thực phẩm giàu chất xơ làm sạch khoang miệng

– Nếu bạn hút thuốc, hãy cố gắng tiết chế hoặc bỏ hẳn. Thói quen sử dụng bia rượu cũng cần được loại bỏ để ngăn ngừa hôi miệng.

– Uống thật nhiều nước để kích thích tiết nước bọt làm sạch khoang miệng, giảm các thay đổi pH trong miệng. Khi tính axit miệng cao thì vi khuẩn tăng sinh nhiều hơn.

Cách nhận biết bệnh hôi miệng đơn giản 9Uống 6-8 ly nước mỗi ngày

– Nhai kẹo cao su có hương bạc hà cũng là giải pháp cứu cánh, ngăn ngừa hôi miệng ngay lập tức nếu chẳng may hơi thở của bạn có mùi ở nơi công cộng.

Cách nhận biết bệnh hôi miệng đơn giản 10 Kẹo cao su – phương pháp ngăn ngừa hôi miệng tạm thời

Hi vọng các bạn đã có những thông tin cần thiết để nhận biết bệnh hôi miệng. Ngoài việc chăm sóc răng miệng đúng cách, các nha sĩ luôn khuyến cáo thăm khám nha khoa định kì 6 tháng/lần để loại bỏ vôi răng cũng như ngăn ngừa các bệnh lý khác, là nguồn gốc của hơi thở bốc mùi.

Nếu muốn điều trị triệt để hôi miệng thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua tổng đài 19007141 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được khám, tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ.

Cách nhận biết bệnh hôi miệng đơn giản 11Nha khoa Đông Nam

xem thêm bài viếtXem thêm bài viết :  Bị ê buốt sau khi lấy vôi răng

Related posts