Bệnh nghiến răng: Có làm hại răng khi bạn đang ngủ không ?


18 July, 2018

Cho dù bạn chăm sóc răng một cách siêng năng vào ban ngày, bạn có thể làm hại chúng sau một giấc ngủ hoặc trong các tình huống khác mà thậm chí bạn không thể nhận ra được điều đó. Nhiều người bị bệnh nghiến răng trong khi họ ngủ hoặc trong những tình huống căng thẳng.

Theo thời gian, những hành động này có thể gây tổn thương răng vĩnh viễn nếu chúng không được giải quyết. Bài đăng này sẽ giúp bạn xác định xem bạn có bị bệnh nghiến răng hay không, tìm hiểu thêm về những gì gây nên chứng nghiến răng và cung cấp một số lựa chọn điều trị ngắn hạn và dài hạn.

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh nghiến răng

Những người trong công việc thường sẽ căng thẳng và lo âu. Lý do này là phổ biến nhất gây ra bệnh nghiến răng trong khi bạn ngủ.  Ngay cả khi bạn tỉnh táo, bạn thậm chí có thể không nhận ra rằng bạn đang làm điều đó.

Nghiến răng là một trong nhiều cách mà cơ thể chúng ta thể hiện căng thẳng ngay cả khi tâm trí của chúng ta không nhận thức được nó. Sau khi đọc bài viết này, bạn hãy chú ý đến những gì đang xảy ra trong miệng của bạn.

Các yếu tố có thể dẫn đến bệnh nghiến răng bao gồm lạm dụng các chất như : ma túy, rượu, caffein…

Trong một số nghiên cứu của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ , đã đưa ra các dấu hiệu và triệu chứng cần biết. Dấu hiệu nhận biết của bệnh nghiến răng là mỗi khi thức dậy bạn sẽ có cảm giác đau răng và hàm khó chịu. Bạn cũng có thể nhận thấy răng của bạn bắt đầu giảm xuống kỳ lạ theo thời gian. Những thay đổi này có thể không rõ ràng và người mắc bệnh nghiến răng hoàn toàn không hề hay biết

Nếu bạn dùng chung giường với ai đó, người đó cũng có thể xác định bạn có đang nghiền răng vào ban đêm hay không. Âm thanh có thể không đủ lớn để đánh thức bạn dậy, nhưng nó có thể đủ to để cho người bệnh cạnh chú ý

Nếu tình trạng này cứ diễn ra theo một thời gian dài, sẽ có thể dẫn đến trường hợp bạn bị đau tai và đau đầu. Bạn có thể nghĩ rằng bạn bị nhiễm trùng tai hoặc đau nửa đầu, nhưng nguyên nhân thực sự là hàm vì nó liên quan chặt chẽ đến các phần khác trên khuôn mặt của bạn.

Chẩn đoán và điều trị bệnh nghiến răng

Cách tốt nhất để xác nhận xem bạn có mắc chứng nghiến răng hay không là đề cập đến các triệu chứng của bạn với nha sĩ .  Nha sĩ của bạn có thể xem xét các mẫu răng trên răng của bạn và kiểm tra hàm của bạn để xác định xem bạn đã nghiền hay không ?

Từ đó, nha sĩ của bạn có thể sẽ kê đơn bảo vệ răng miệng, điều này sẽ ngăn không cho răng bạn chạm vào trong khi bạn ngủ và chắc chắn nha sĩ sẽ cho bạn thứ gì đó để cắn vào nếu bạn siết chặt hàm. Nó sẽ không mất nhiều thời gian trước khi bạn thức dậy , cũng sẽ không làm bạn đau răng để bạn có thể ngủ ngon hơn.

Dụng cụ bảo vệ miệng có lẽ bạn nên dùng thường xuyên, có nghĩa bạn sẽ phải đeo nó vào mỗi khi chìm vào giấc ngủ. Miệng của bạn sẽ tự điều chỉnh theo thời gian, sau đó chấm dứt tình trạng nghiến răng