9 lời khuyên cho việc chăm sóc răng miệng hàng ngày tại nhà


Mọi người đều muốn tận hưởng những lợi ích của vệ sinh răng miệng hàng đầu: một nụ cười màu trắng ngọc trai, hơi thở có mùi thơm tươi và nướu hồng khỏe mạnh. Hãy chắc chắn rằng miệng của bạn vẫn khỏe mạnh là một lý do chính để đạt được điều đó

Để giúp bạn đạt được mục tiêu đó, bài viết này đã chuẩn bị một danh sách vệ sinh răng miệng bạn có thể thực hiện tại nhà.  Những phương pháp này cực kì đơn giản để bạn có thể dễ dàng sở hữu được một nụ cười đẹp.

Sử dụng bàn chải đánh răng đúng

Điều này có nghĩa là bạn cần phải dùng một bàn chải đánh răng có sợ lông mềm, đầu nhỏ để có thể thoải mái đánh xung quanh miệng của bạn. Nếu bạn gặp khó khăn khi cầm một bàn chải thông thường (ví dụ như viêm khớp), bạn có thể cân nhắc việc sử dụng bàn chải đánh răng có chất lượng tốt.

Và đừng quên thay đổi bàn chải của bạn khi lông bắt đầu mòn và rụng – khoảng trung bình ba tháng một lần. Hãy hỏi nha sĩ hoặc chuyên gia nha khoa của bạn để chứng minh chính xác cách sử dụng bàn chải và bất kỳ dụng cụ vệ sinh nào khác để bạn biết bạn đang sử dụng chúng một cách hiệu quả để loại bỏ mảng bám vi khuẩn

Đừng chải quá mạnh hoặc quá thường xuyên (nhiều hơn hai lần một ngày

Nếu đánh hai lần một ngày là tốt, sau đó ba lần một ngày là tốt hơn … phải không? Sai rồi!  Đánh răng quá thường xuyên, có thể gây ra suy thoái nướu răng, và làm hư hại bề mặt răng của răng bằng cách mài mòn chúng. Thậm chí còn làm răng khá nhạy cảm và có nguy cơ sâu răng cao hơn.

Dùng chỉ tơ nha khoa ít nhất một lần một ngày

Phương pháp này bạn đã được nghe nói nhiều lần, nhiều cách … . Dùng chỉ nha khoa là cách tốt nhất để loại bỏ mảng bám ở những nơi mà bàn chải của bạn không thể chạm tới: ở giữa răng. Mảng bám răng không bị loại bỏ dẫn đến sâu răng và bệnh nướu răng. Vì vậy, bạn nên dùng chỉ nha khoa để loại bỏ chúng

Nếu bạn cần bồi dưỡng kỹ thuật dùng chỉ nha khoa, chỉ cần hỏi nha sĩ – nhưng đừng bỏ bê phần quan trọng này trong thói quen vệ sinh răng miệng của bạn.

Không ăn vặt với thức ăn có đường – và không ăn vặt giữa các bữa ăn

Theo trung tâm nghiên cứu sức khỏe răng miệng Hoa Kỳ , sâu răng là bệnh mãn tính phổ biến nhất của cả trẻ em và người lớn, mặc dù nó gần như hoàn toàn có thể phòng ngừa được. Thực phẩm có đường trong chế độ ăn uống là những đóng góp chính cho vấn đề này.

Đường được tiêu thụ bởi vi khuẩn đường miệng, sau đó giải phóng các axit tấn công răng, gây sâu răng (sâu răng). Càng ít đường tiêu thụ, thì càng tốt cho răng của bạn. Nên hạn chế chúng

Hãy thông báo cho nha sĩ của bạn nếu bạn nhận thấy chảy máu nướu răng hoặc cục u, vết sưng, loét

Hãy chắc chắn để cho nha sĩ của bạn biết khi bạn nhận thấy bất cứ điều gì bất thường: chảy máu, nhạy cảm, đau, đổi màu, đau hoặc cục u, hoặc bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào khác không bình thường. Bác sĩ nha khoa sẽ kiểm tra khu vực có dấu hiệu bệnh và cho bạn biết nếu cần điều trị. Đó là một trong nhiều lý do tại sao bạn nên kiểm tra nha khoa thường xuyên là rất quan trọng đối với sức khỏe răng miệng của bạn.

Một số thói quen sẽ ảnh hưởng đến răng miệng của bạn 

Một số điều bạn đã biết: sử dụng bất kỳ sản phẩm thuốc lá nào, tiêu thụ quá nhiều rượu và nhai bút chì hoặc móng tay – tất cả đều có hậu quả tiêu cực đối với sức khỏe răng miệng của bạn. Hãy hỏi nha sĩ của bạn để được tư vấn về việc kiềm chế thói quen có hại cho sức khỏe răng miệng của bạn

Sử dụng kem đánh răng có flurua

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng florua không chỉ hiệu quả trong việc ngăn ngừa sâu răng – nó còn có thể sửa chữa men răng. Flo là một nguyên tố tự nhiên hoàn toàn an toàn khi sử dụng theo chỉ dẫn . Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ khuyến cáo chỉ sử dụng một loại kem đánh răng có chứa chất florua trên bàn chải đánh răng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hơn 3 tuổi. Trẻ em từ 3-6 tuổi nên dùng một miếng nhỏ bằng hạt đậu.

Uống đủ nước

Giữ ẩm miệng thật sự quan trọng. Khô miệng làm tăng sự tích lũy biofilm (mảng bám) và nguy cơ bị sâu răng và bệnh nướu răng (nướu răng). Miệng khô là do hút thuốc lá, rượu, caffeine và đặc biệt là một số loại thuốc mua tự do và theo toa. Điều này giúp miệng chống lại vi trùng, và thậm chí có một vai trò trong việc bảo vệ răng khỏi sâu răng.